[GIẢI ĐÁP] Bằng đại học từ xa có học lên thạc sĩ được không?

Bạn đang có dự định học đại học hệ từ xa? Bạn băn khoăn không biết bằng đại học từ xa có học lên thạc sĩ được không?… Tất cả những thắc mắc này sẽ được hedaotaotuxa.edu.vn chia sẻ cụ thể hơn trong bài viết dưới đây. Mời bạn cùng chúng tôi đi tìm hiểu ngay nhé.

Lý giải vì sao nhiều người thắc mắc bằng đại học từ xa có học lên thạc sĩ được không

Học cao học như thạc sĩ, tiến sĩ… là mong muốn của nhiều người không chỉ để tích lũy thêm vốn kiến thức cho bản thân, mà còn tạo điều kiện để mở ra cơ hội thăng tiến cho bản thân trên con đường sự nghiệp tốt hơn. Chính vì vậy học lên cao học là con đường mà nhiều người đã chọn sau khi tốt nghiệp đại học hệ chính quy.

Tuy nhiên đối với hệ đại học đào tạo từ xa, do sự khác nhau về hình thức đào tạo so với hệ chính quy, cụ thể người theo học đại học hệ này không nhất thiết phải đến trường học và cũng không cần tuân theo giờ học cố định của trường.

Thay vào đó có thể học từ xa sẽ học thông qua thiết bị có kết nối internet và tự chọn lịch học phù hợp với quỹ thời gian của bản thân. Đây cũng là lý do chính khiến nhiều người băn khoăn không biết sau khi tốt nghiệp đại học hệ đào tạo từ xa, nếu bản thân có nhu cầu học tiếp lên thạc sĩ liệu có được hay không.

Bằng đại học từ xa có học lên thạc sĩ được không?

Việc biết được sau khi tốt nghiệp và được cấp bằng đại học hệ đào tạo từ xa liệu có thể học lên thạc sĩ không, sẽ giúp những người đang có dự định theo học hệ đào tạo từ xa có những chuẩn bị cụ thể hay xây dựng kế hoạch rõ ràng, chi tiết cho hành trình này.

Cụ thể, theo Điều 9 thông tư 10/2011/TT-BGDĐT quy định về đào tạo trình độ Thạc sĩ có nêu rõ đối với những người được cấp bằng đại học hệ từ xa vẫn có thể học lên thạc sĩ và tiến sĩ bình thường. Bởi về mặt pháp lý, giữa bằng đại học đào tạo từ xa và bằng đại học chính quy có giá trị tương đương nhau.

Hơn nữa, theo Thông tư 27/2019/TT-BGDĐT do Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành ngày 30/12/2019 thì trên bằng tốt nghiệp đại học hệ đào tạo từ xa sẽ không ghi thông tin về hình thức đào tạo nữa, thay vào đó chỉ ghi là bằng cử nhân.

Lưu ý khi đăng ký học đại học từ xa để thuận tiện cho việc học lên thạc sĩ sau này

Mặc dù bằng đại học từ xa vẫn có thể học lên thạc sĩ, tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào một số yếu tố sau:

• Chất lượng chương trình học từ xa: Nếu trường đại học nơi bạn theo học hệ đào tạo từ xa có chất lượng giảng dạy tốt, cùng với chương trình dạy phong phú, đội ngũ giảng viên chất lượng, chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong chương trình học thạc sĩ.
  • Uy tín và công nhận của cơ sở giáo dục: Bạn phải chắc chắn rằng, bằng đại học từ xa của bạn được cơ quan giáo dục chứng nhận, kiểm định. Muốn vậy trước đó khi đăng ký vào hệ đào tạo từ xa, bạn cần hết sức lưu ý trong việc chọn trường học. Bên cạnh đó, khi nộp đơn để theo học thạc sĩ bạn cũng cần đảm bảo rằng bằng đại học của bạn được trường mà bạn đăng ký học thạc sĩ chấp thuận.

• Yêu cầu của chương trình thạc sĩ: Không phải chương trình thạc sĩ nào cũng có yêu cầu giống nhau, điều này còn tùy thuộc vào từng chương trình. Một số chương trình có thể yêu cầu về kinh nghiệm làm việc thực tiễn, số khác lại yêu cầu về điểm số GPA tối thiểu… Do đó trước khi quyết định nộp đơn theo học thạc sĩ, bạn cần tìm hiểu chi tiết nhé.
  • Quốc gia và hệ thống giáo dục: Tùy vào từng quốc gia cũng như hệ thống giáo dục nơi bạn đăng ký theo học hệ đào tạo từ xa, yêu cầu về chương trình học lên thạc sĩ có thể khác nhau. Vì vậy bạn nên tìm hiểu kỹ những thông tin này để tránh ảnh hưởng đến kế hoạch học thạc sĩ của bản thân.

Với những thông tin mà hedaotaotuxa.edu.vn vừa chia sẻ trong bài viết, chắc rằng bạn đã biết bằng đại học từ xa có học lên thạc sĩ được hay không rồi đúng không nào. Ở thời điểm hiện tại giá trị của bằng đại học hệ từ xa và hệ chính quy có giá trị tương đương nhau. Do đó điều bạn cần làm lúc này là tập trung trau dồi kiến thức và tìm hiểu chi tiết về chương trình học thạc sĩ nơi bạn dự kiến theo học để quá trình học diễn ra thuận lợi nhất.

Nếu bạn còn thắc mắc hay câu hỏi nào có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn, giải đáp nhanh nhất: